Nếu có yêu

tay chạm hoa

Sau này,

Nếu có yêu, hãy yêu một người mà họ xem em là điều ưu tiên chứ không phải một sự lựa chọn, hãy yêu một người dù bận rộn thế nào vẫn biết dành thời gian cho em.

Nếu có yêu, hãy yêu một người mà dù có mệt mỏi cũng dịu dàng với em hay là dù cho cáu gắt cũng không để phần giận dữ đó làm tổn thương em

Nếu có yêu, hãy yêu một người mà em yêu người đó mười thì người đó sẽ trân trọng cả mười và yêu em lại mười phần tương tự, tuyệt đối không để em thiệt thòi.

Nếu có yêu, hãy yêu một người mà dù cho tính tình em ngang tàn bướng bỉnh, vài ba lần em không kiềm được cảm xúc mà đòi chia tay thì họ vẫn sẽ xem như không có chuyện gì, vẫn sẽ giữ em lại, nhất định không để em rời đi.

Nếu có yêu, hãy yêu một người chỉ làm em khóc vì vui mừng hay hạnh phúc. Đừng yêu một người làm em rơi giọt nước mắt nào vì phiền muộn, tổn thương.

Nếu có yêu, hãy yêu một người để tâm đến từng lời nói của em, quan tâm em trong từng điều nhỏ nhặt, đặt tâm vào từng việc làm cho em.

Nếu có yêu, hãy yêu một người yêu em mà không ngại điều gì cả. Không ngại em béo hay em gầy. Lúc hẹn em không ngại mưa hay nắng. Không ngại gặp em dù cho là mấy giờ. Ở nơi đông người không ngại ôm em vào lòng, thơm lên má hay là nắm tay em.

Nếu có yêu, hãy yêu một người yêu em và biết chấp nhận những thiếu sót của em. Không chê bai, không cau có.

Nếu có gặp và yêu một người như thế thì em cũng phải ngoan, đừng làm họ mỏi mệt quá vì bất cứ điều gì trên đời cũng có giới hạn, cũng không phải lẽ đương nhiên. Em cũng phải biết trân trọng, biết khôn ngoan và biết giữ lấy, đừng lúc nào cũng giận dỗi, đừng lúc nào cũng đòi chia tay, đừng lúc nào cũng gắt gỏng khó chịu, đừng lúc nào cũng đòi hỏi những điều quá đáng. Bởi lẽ đúng là yêu nhau thì phải vì nhau mà chiều chuộng nhau nhưng nếu tình yêu mà mệt mỏi quá, mà áp lực quá thì chẳng có ai muốn yêu mãi một người như thế.

Em hiểu không?

Hẻoo.
Trương Bích Vi Hảo

(Trích “Mặt trời màu đỏ, mây thì màu xanh, còn em nhớ anh“)

This entry was posted in Tuệ and tagged .

Ý kiến của bạn

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: