cô đơn nằm 1 mình

Nhiều khi, thấy người uể oải lại chẳng tìm nổi một lí do, người ta thường đổ thừa cho thời tiết. Ngày hôm nay nóng quá, ngày hôm nay mệt quá, ngày hôm nay dài quá, ngày hôm nay mưa nhiều quá…

Chỉ muốn tìm một nơi để phát tiết, chỉ muốn tìm một cọng rơm để ngụy biện hoặc thả trôi cho cái sự khó chịu trong lòng mình. Có những ngày, tâm trạng một lời khó nói hết.

Giống như là, bạn yêu một người, đang ở thời điểm mặn nồng nhất, si mê nhất, rồi người lớn trong nhà nói cho bạn biết, hai người là anh em, có chung mấy đời huyết thống.Giống như là, bạn đang trong thời kỳ nghèo khó nhất, có người tình nguyện giúp đỡ, cho bạn vay tiền. Bạn cảm thấy mình vừa được cứu khỏi ngưỡng cửa tuyệt vọng, nhưng ngày hôm sau, người kia nhẹ nhàng nói với bạn lời xin lỗi, không thể giúp bạn như đã hứa hôm qua.

Giống như là, bạn hạnh phúc ngập tràn với kết quả thi đại học, bạn vui vẻ mang về khoe với cha mẹ, muốn nhìn thấy dáng vẻ thỏa mãn, tự hào của đấng sinh thành. Nhưng bạn chưa kịp khoe, thì cha mẹ thông báo với bạn rằng họ quyết định li hôn, chỉ chờ bạn thi xong là nói cho bạn biết.

Giống như là, bạn tiết kiệm được một chút tiền nhỏ, chuẩn bị xây nhà nhỏ cho gia đình nhỏ của mình. Bỗng một ngày, bạn đi làm về, chồng bạn nói với bạn rằng số tiền ấy không còn nữa, vì anh ấy lỡ vỡ nợ một khoản mà trước giờ bạn chưa từng nghe qua.

Giống như là, sau rất nhiều nỗ lực, bạn được sếp thông báo là sẽ thăng chức. Bạn thở phào nhẹ nhõm, cuối cùng cũng đến lúc được ghi nhận rồi. Nhưng hôm sau sếp lại gọi bạn vào, nhẹ nhàng nói với bạn có người phù hợp với vị trí đó hơn, nhẹ nhàng như “hôm nay thời tiết đẹp” vậy.Giống như là, sau bao ngày xa cách, bạn hẹn tối mai về thăm con. Đến lúc bạn gần tới nơi, chồng cũ của bạn nhắn tin nói rằng con bạn đã đi chơi cùng gia đình anh ấy, không thể về trong ngày. Bạn chẳng thể làm gì khác ngoài quay xe, lòng muộn phiền vì sao người ta lại cố ý?

Giống như là, tháng lương đầu tiên, bạn quyết định mua cho mẹ một cái điện thoại mới. Nhưng chưa kịp cầm về cho mẹ nhìn, người thân đã gọi cho bạn báo rằng mẹ đã vĩnh viễn đi xa sau một đêm ngủ không bao giờ còn thức dậy.

Giống như là, bạn được giới thiệu một quán ăn ngon, bạn nghĩ ngay tới người yêu nhất, muốn ngày mai kỉ niệm một năm yêu nhau của hai người sẽ đặt bàn ở đây. Chỉ là tối nay khi bạn ngập tràn hưng phấn đến quán sắp đặt một chút đặc biệt, thì đặc biệt thấy phía trong góc kia, người bạn đặc biệt yêu đang đặc biệt mỉm cười đầy hạnh phúc với một cô gái đặc biệt xa lạ nào đó…..

Nội dung có thể khác nhau, cách thức có thể không giống nhau, nhưng cảm xúc, tôi tin rằng, tất cả chúng ta đều cùng một tần số cảm nhận. Đó là hỗn loạn một mớ rối ren của kinh hãi, của khổ đau, của thất vọng, thậm chí là tuyệt vọng.

Có thể tổng hợp trong một cụm từ: rơi xuống đáy vực.”Tâm tình ở dưới đáy vực không phải là trải nghiệm tệ hại nhất. Khó chịu hơn cả tâm tình ở dưới đáy vực chính là, khi trạng thái đang ở trên trời cao thì bị rớt thẳng xuống đáy vực. Thịt nát, xương tan, hài cốt cũng chẳng còn.

Khó thở như vậy đó, rối loạn như vậy đó. Chẳng thể thay đổi kịp thời, chẳng thể đón nhận nhất thời, không một giây nào chuẩn bị. Lại chẳng thể giấu vào đâu.

Có những ngày, bi thương và tuyệt vọng chỉ cách hạnh phúc có một sợi dây đã mòn. Nên là, thời tiết có dễ chịu đến thế nào cũng chẳng thể xoa dịu tâm tình của chúng ta. Bạn, có từng trải qua những ngày ấy chưa?!

#Hạ_tiểu_thiền

Leave a Reply