“Một cửa hàng mới vừa được mở. Một tiệm sắm chồng! Bên ngoài cửa, người ta đề một bảng chỉ dẫn:
Bạn chỉ được tham quan cửa hàng vợ chồng này một lần duy nhất. Có sáu tầng, và giá trị hàng hóa tăng lên khi bạn càng lên cao. Khách hàng có thể lựa chọn bất kỳ tấm chồng nào tại các tầng mình mua sắm, hoặc lên tầng cao hơn để chọn tiếp, nhưng bạn không thể xin đi lại, trừ trường hợp ra về.
Thế là, một người phụ nữ đi vào cửa hàng. Ở tầng đầu tiên, tấm biển trên cửa ghi:

TẦNG 1 — NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ CÔNG VIỆC TỐT.
“Điều đó thật tuyệt,” cô ấy nghĩ, “nhưng tôi muốn nhiều hơn thế.” Vì vậy, cô ấy tiếp tục đi lên, nơi tấm biển ghi:

TẦNG 2 — NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ CÔNG VIỆC TỐT VÀ YÊU TRẺ CON
Cô ấy bị hấp dẫn, nhưng vẫn tiếp tục lên tầng ba, nơi tấm biển ghi:

“TẦNG 3 — NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ CÔNG VIỆC TỐT, YÊU CÁC BÉ VÀ CỰC KỲ ĐẸP TRAI.
“Chà,” cô nghĩ, nhưng cảm thấy vẫn muốn đi tiếp.

TẦNG 4 — NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ CÔNG VIỆC TỐT, YÊU TRẺ, CỰC KỲ ĐẸP TRAI VÀ CHIA SẺ VIỆC NHÀ CÔNG BẰNG.
“Thế này chắc là đỉnh của chóp rồi!” cô ấy thốt lên. Nhưng rồi một giọng nói bên trong cô ấy tự hỏi, “Hay có thể hơn nữa nhỉ?”. Cô ấy đi lên và đọc biển báo:

TẦNG 5 — NHỮNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ CÔNG VIỆC TỐT, YÊU THƯƠNG CÁC BÉ, CỰC KỲ ĐẸP TRAI, RẤT ĐẢM ĐANG VIỆC NHÀ VÀ CÓ KHIẾU HÀI HƯỚC TUYỆT ĐỈNH.
Sau khi tìm thấy thứ cô ấy đang tìm kiếm, cô ấy muốn ở lại, nhưng có thứ gì đó vẫn thôi thúc cô ấy lên tầng sáu, nơi tấm biển ghi:

TẦNG 6 — BẠN LÀ VỊ KHÁCH THỨ 42,215,602 LÊN ĐẾN TẦNG NÀY. KHÔNG CÓ NGƯỜI ĐÀN ÔNG NÀO TRÊN TẦNG NÀY ĐÂU. TẦNG NÀY CHỈ TỒN TẠI ĐỂ CHỨNG MÌNH RẰNG KHÔNG GÌ HÀI LÒNG PHỤ NỮ ĐƯỢC. CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ MUA SẮM TẠI CỬA HÀNG VỢ CHỒNG NÀY.”

P.S: Đây là mình tạm dịch từ đoạn mở đầu của cuốn sách “Marry Him: The Case for Settling for Mr. Good Enough” của nhà trị liệu Lori Gottlieb.
Nó không hẳn chỉ là chuyện những cô gái hay chàng trai đã gần 26-30 tuổi, đang quyết tâm đi tìm thứ mình không thể có, hơn là chuyện hài lòng với những gì mình tìm được. Nó là chuyện tìm hiểu chính mình để hiểu rằng đâu là đủ và thế nào là một cuộc cuộc đời “Good Enough”. Suy cho cùng, người ấy sẽ làm cuộc đời bạn hạnh phúc nhất, hoặc là đau khổ nhất. Tất nhiên, chọn ai thì mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn thôi, nhưng đâu đó ta vẫn có thể nghĩ, “lỡ mọi chuyện vẫn có thể ổn hơn nữa thì sao”.

“XIN LƯU Ý:
Để tránh trọng nam khinh nữ, chủ cửa hàng đã mở một Cửa hàng sắm vợ ngay bên kia đường.
Tầng 1 có các bà vợ thích Tình dục.
Tầng 2 có các bà vợ thích Tình dục và Tử tế
Tầng 3 có các bà vợ thích Tình dục, Tử tế và Mê bóng đá.
Tầng bốn, năm và sáu chưa bao giờ được ghé thăm”.
Cre: Fb Minh Đào