Trong bộ phim “Đi đến nơi có gió”, tôi ấn tượng với lời khuyên mà chị gái Hứa Hồng Mễ dành cho Hứa Hồng Đậu: “Em nói xem, tốt và không tốt, ai định nghĩa được đây. Ai đảm bảo được con đường mình đi là luôn tốt chứ. Vậy nên cứ sống thôi. Muốn làm gì thì làm, đừng sống trong quá khứ, cũng đừng gửi gắm vào tương lai, hãy sống trong hiện tại. Mình làm gì, đừng để hối hận là được rồi.” 

“Sống trong hiện tại”, đó cũng là thông điệp mà một thời gian về trước, một người thầy có chia sẻ với tôi, rằng: “Tất cả mọi thứ xảy ra, chẳng phải đều xảy ra trong hiện tại hay sao? Nhưng phần lớn con người lại chìm đắm vào những suy nghĩ và hình ảnh về quá khứ, hay cứ mơ tưởng đến tương lai. Thói quen đó khiến mỗi chúng ta không thực sự nhạy bén với những gì đang diễn ra trước mắt mình và bên trong mình. Khổ tâm là từ chỗ đó mà ra.”

Về sau này, tôi nhận ra chìa khóa hạnh phúc cũng chỉ đơn giản có vậy. Đó là đón nhận và bằng lòng với những gì đang diễn ra trong hiện tại. Vì điều khiến mình không thể bằng lòng đến từ phản ứng bên trong mình đối với hoàn cảnh, chứ đâu phải do hoàn cảnh tạo ra sự không bằng lòng ấy. 

Không phải hoàn cảnh mà thái độ là yếu tố quyết định

Chúng ta thấy mỗi người đều được sinh ra trong mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng cách vươn lên của mỗi người lại mỗi khác biệt. Sự tụt dốc hay vươn lên đó đều xuất phát từ thái độ và nhận thức của từng cá nhân. 

Thái độ và nhận thức là năng lượng. Năng lượng tốt sẽ thu hút năng lượng tốt, và ngược lại. Nhưng đám đông nhìn vào thường cảm tưởng như bạn may mắn hơn người khác. Tuy nhiên, rõ ràng, sự may mắn ấy cũng đều do chính thái độ của bạn tạo ra và thái độ đó chiêu cảm những ngoại giới tốt đẹp đến với bạn.

Thế nhưng, nói điều đó không có nghĩa là khuyến khích chúng ta dùng suy nghĩ để hấp dẫn đủ đầy đến với mình. Vì nếu bạn nhìn sâu hơn, nhiều suy nghĩ tích cực bên trong chúng ta thường ẩn nấp đằng sau đó là nỗi sợ về sự thiếu thốn. Do đó, điều thiết yếu hơn cả là chúng ta cảm nhận được trạng thái đủ đầy và thái độ hài lòng sâu sắc từ bên trong, thì lúc đó, dù bất cứ điều gì xảy đến, là tốt đẹp hay không tốt đẹp, thì hoàn cảnh ấy cũng không có thể khiến ta ngã gục. 

Giống như khi Hứa Hồng Đậu hỏi chị gái rằng nếu khởi nghiệp hỏng bét, tình yêu cũng đổ bể thì phải làm sao. Hứa Hồng Mễ trả lời: “Sống trong hiện tại thôi!” Thật vậy, dù tất cả những gì xảy đến không khiến bạn bằng lòng. Tất cả có vẻ như chống đối với những mong muốn của bạn. Thì bạn cũng đâu thể trốn tránh hiện tại, phải vậy không? 

Bây giờ và ở đây

“Con người nhiều lúc thật kỳ lạ”, một triết gia nào đó đã thốt lên như vậy. Bởi họ thường chìm đắm vào những gì mà họ đã bỏ lỡ trong quá khứ, mong mỏi những điều có thể đạt tới trong tương lai. Nhưng họ lại không chịu quan sát, cảm nhận, tận hưởng, biết ơn những gì đang thực sự hiện hữu. 

Khi trở về gia đình, chúng ta thấy nhiều bậc cha mẹ thường lo toan chuyện tương lai cho họ, cho con cháu, chứ ít ai biết rằng họ chỉ có hiện tại này mà thôi. Và họ cũng ít biết, nếu ngày mai có diễn ra, thì sự diễn ra đó cũng chỉ diễn ra trong hiện tại. Quá khứ và tương lai, đơn giản là sự phóng chiếu của những muộn phiền và lo nghĩ mà chúng ta cứ bướng bỉnh bám lấy. Và bằng cách đó, làm sao mà chúng ta có thể nhạy bén trước tình hình thực tế đang diễn ra?

Những người làm việc hạnh phúc nhất là những người nhạy bén với tình huống đang diễn ra, đón nhận nó và bình tĩnh sáng tạo phương án giải quyết. Nhưng nếu họ không sống trong hiện tại, hẳn là mọi thứ sẽ rất rối bời vì họ không thấy vấn đề hiện hữu một cách rõ ràng. Trong khi đó, tâm trí lại thường dễ kích động và làm quá mọi thứ. Thế nên, công việc càng căng thẳng, càng đòi hỏi sự xử lý và linh hoạt cao, thì người đó lại càng cần có mặt với thực tại. 

Có một người leo núi liên tục hỏi hướng dẫn viên trong trạng thái mệt mỏi: “Đã mấy giờ rồi, khi nào thì đến”. Người hướng dẫn bình tĩnh mỉm cười: “Thời gian là bây giờ. Chúng ta đã đến rồi.” Đúng thế, lúc nào cũng là hiện tại. Đích đến chỉ là ở đây. 

Nguồn: Sưu tâm